Thứ Bảy, 18, Tháng Năm,2024
spot_img

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ nhanh nhất

Nhà bạn mới đón 1 chú chó Poodle nhưng bạn không biết cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ? Đừng lo, bài viết này chính là cứu cánh cho bạn với thông tin hữu ích cũng như cách huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh chuẩn và nhanh nhất. Bắt đầu thôi nào!

Độ tuổi thích hợp để dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Để hiệu quả việc huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ tốt nhất thì nên bắt đầu từ lúc chúng còn nhỏ. Cụ thể là từ lúc 6 đến 10 tuần tuổi.

Ở độ tuổi này, những chú chó Poodle con sẽ đi vệ sinh rất nhiều. Đồng thời, chúng đã có thể tự di chuyển rất thuận tiện để bạn huấn luyện.

Ngoài ra, việc tạo thói quen đi vệ sinh đúng chỗ từ nhỏ sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn huấn luyện chó Poodle trưởng thành với nhiều thói quen đã hình từ lâu. Đây chính là thời điểm vàng mà bạn nên nắm bắt.

Xem thêm: Cách dạy chó con mới về nhà chuẩn nhất

Chó Poodle đi vệ sinh lúc nào và dấu hiệu

Thời gian chó Poodle đi vệ sinh

Tùy vào thói quen và hoạt động của từng chú cún Poodle mà chúng sẽ có thời gian đi vệ sinh khác nhau.

Những khung thời gian mà chó Poodle thường đi vệ sinh là 30 – 60 phút sau khi ngủ dậy và 30 – 60 phút sau khi ăn xong.

Dấu hiệu nhận biết chó Poodle sắp đi vệ sinh

Ngoài những khung thời gian chó Poodle sẽ đi vệ sinh ở trên thì chúng ta có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

  • Chạy loanh quanh khắp nhà với hành động khịt mũi, đánh hơi liên tục
  • Kêu rối rít và có động tác đào đất rất vội vàng

Nếu phát hiện những dấu hiệu trên thì rất có thể cún nhà bạn đang muốn đi vệ sinh rồi đó.

Bạn cần chuẩn bị gì khi huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Trước khi huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh bạn cần chuẩn bị những thứ sau đây để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tạo 1 khu vực mà bạn mong muốn chó poodle vệ sinh vào đó

Đây là 1 vị trí mà bạn muốn chú chó Poodle nhà mình vệ sinh vào đó khi có nhu cầu và bạn có thể hoàn toàn lựa chọn địa điểm ưng ý nhất. Tuy nhiên, hãy cố định vị trí và đừng di chuyển nay đây mai đó.

Bạn có thể sử dụng khay vệ sinh cho chó và đặt vào 1 vị trí cố định. Ưu điểm của khay là dễ dàng vận chuyển, xử lý và rửa sạch. Chi phí cho việc mua sắm vật dụng này cũng không quá đắt.

Ngoài ra, bạn có thể cho cún đi vệ sinh vào trong nhà vệ sinh nếu thấy phù hợp.

Một lưu ý nữa là vị trí sử dụng cho chó đi vệ sinh phải thoáng mát nhưng tốt nhất là nằm trong nhà hoặc có mái che. Bởi nhiều lúc trời mưa sẽ khiến Poodle không thể đi vệ sinh được và gây ướt khiến chúng bị bệnh.

Thức ăn thưởng cho Poodle

Để huấn luyện chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ thành công thì đây là món đồ không thể thiếu, hãy thưởng ngay khi cún đi vệ sinh đúng nơi bạn quy định để khuyến khích và cho biết rằng chúng đã làm đúng. Nhiều lần như vậy, chúng sẽ luôn tìm đúng nơi để đi vệ sinh.

Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Sau khi đã chuẩn bị xong những thứ cần thiết thì chúng ta có thể đi ngay vào chủ đề chính được rồi. Sau đây là cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ được các chuyên gia chỉ dẫn.

  1. Căn cứ vào thời gian mà bạn đã xác định rằng chó Poodle sẽ đi vệ sinh hoặc những dấu hiệu mà chúng thể hiện, hãy đem chú chó đến vị trí chỉ định mà bạn chuẩn bị từ trước.
  2. Đặt chú chó Poodle vào vị trí và đợi cho em ấy đi vệ sinh xong. Nên nhớ, đây là lúc bạn nên kiên nhẫn và chờ đợi. Tuyệt đối không từ bỏ! Vì nếu không, chú chó sẽ mang thói quen đi vệ sinh bừa bãi và bạn rất khó huấn luyện lại.
  3. Sau khi chó Poodle nhà mình đi vệ sinh xong thì hãy tưởng thưởng cho bé thức ăn và có những cử chỉ âu yếm, xoa đầu nhẹ nhàng để bé hiểu rằng bé đang làm đúng. Sau đó bạn có thể để chúng tự do vui chơi.
  4. Ở những ngày sau đó, bạn cần lặp lại bài huấn luyện này cho đến khi chú chó Poodle hiểu rằng vị trí mà bạn lựa chọn chính là nơi chúng cần tìm đến khi đi vệ sinh. Thông thường, sẽ mất từ 1 đến 2 tuần để chú cún ghi nhớ và tạo thành thói quen. Tiếp theo bạn có thể tận hưởng thành quả rồi.

Mẹo dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Bên trên là cách huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ và để có hiệu quả hơn trong phương pháp dạy này, bạn có thể áp dụng 1 số mẹo sau đây:

Sử dụng xịt hướng dẫn vệ sinh thú cưng

Đây là một loại dung dịch hiện được bán rất nhiều trên thị trường có tác dụng hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ và bạn rất dễ có thể mua được. Thông thường, sản phẩm này sẽ ở dạng xịt.

Cách xử lý khi chó Poodle đi vệ sinh sai chỗ

Trái ngược với việc đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn cần phạt khi chó Poodle đi vệ sinh sai chỗ. Nếu thời gian chú chó đi vệ sinh đã qua lâu thì không thể làm gì khác bởi nếu phạt lúc này, Poodle sẽ không thể hiểu mình đã làm sai chỗ nào. Nhưng nếu bạn phát hiện ngay lúc chúng vừa đi vệ sinh thì hãy răn đe để chú hiểu rằng mình đã làm sai.

Hãy nghiêm khắc với giọng thật chắc chắn và bế chú chó đến ngay vị trí vệ sinh đúng. Bạn có thể áp dụng 1 số hình phạt mang tính răn đe như trách mắng (Ở mức độ nghiêm giọng, không nên la mắng quá to sẽ phản tác dụng), cấm đi chơi, nhốt vào chuồng…

Tạo mùi hương quen thuộc

Bạn có thể tạo mùi hương quen thuộc bằng cách sử dụng phân và nước tiểu của chú chó đặt tại vị trí vệ sinh để em ấy đánh hơi và tìm đến đúng nơi khi có nhu cầu “giải quyết”. Điều này sử dụng nguyên lý tương tự như việc dùng dung dịch hướng dẫn vệ sinh thú cưng.

Nhốt chó poodle trong chuồng

Nếu bạn vẫn chưa biết thời điểm chó Poodle của mình muốn đi vệ sinh thì đây có thể là 1 cách hay. Chó Poodle thường rất sạch sẽ và chúng sẽ không muốn đi vệ sinh trong chuồng của mình. Nên khi có nhu cầu chúng sẽ kêu lên nếu không thoát ra ngoài để đi vệ sinh được. Từ đó, bạn có thể xác định thời điểm mà chó Poodle nhà mình đi vệ sinh.

Tẩy sạch mùi khi chó đi vệ sinh sai chỗ

Khi chó đi vệ sinh sai chỗ, điều quan trọng cần làm ngoài răn đe chính là tẩy sạch mùi phân, nước tiểu của chó tại vị trí đi sai. Điều này có tác dụng ngăn ngừa chú chó đánh hơi và lại đi vệ sinh ngay tại địa điểm đó.

Tuy nhiên, mũi của chó Poodle rất thính nên chúng có thể đánh hơi được mùi nếu bạn chỉ xử lý bình thường. Cách tốt nhất để tẩy sạch khi chó đi vệ sinh sai chỗ là:

  • Lau sạch nước tiểu bằng khăn giấy hoặc hốt phân đi và lau sạch bằng khăn giấy
  • Lau sàn bằng nước và nước lau sàn
  • Sau khi đã khô, hãy sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh để xịt vào vị trí đang tẩy để xóa mùi
  • Sau cùng, sử dụng Baking Soda rải lên vị trí khoảng 1 – 2 tiếng rồi quét đi là được.

Xem thêm: 5 Tips dạy chó con đi vệ sinh đúng chỗ

Lưu ý khi dạy chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ

Cho chó đủ thời gian

Mặc dù chó Poodle rất thông minh nhưng chúng vẫn cần thời gian để học. Cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ này là để chúng ghi nhớ hành động và mọi ghi nhớ đều cần thời gian.

Hãy cho chú chó nhà bạn thời gian để thích nghi với những điều bạn dạy và hãy kiên nhẫn.

Sử dụng các câu lệnh ngắn, dễ hiểu

Một trong những lưu ý khi huấn luyện chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ là sử dụng các câu lệnh ngắn, dễ hiểu.

Khi bạn khen, hãy khen bằng hành động, thức ăn và những câu nói đơn giản như “giỏi, tốt lắm, ngoan,…”.

Khi bạn la mắng, hãy sử dụng các câu lệnh đơn giản như “hư, không ngoan,…” với 1 giọng điệu nghiêm khắc.

Không nên la mắng quá to, sử dụng bạo lực

La mắng là cần thiết để huấn luyện chó poodle đi vệ sinh đúng chỗ. Tuy nhiên, đừng la mắng 1 cách quá đà mà chỉ cần nghiêm khắc với chú cún là được.

1 điều cực kỳ quan trọng là sử dụng bạo lực không phải là “cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ” đúng đắn. Bạn càng đánh chú chó, nó sẽ càng không hiểu và chỉ phản tác dụng mà thôi.

Trên đây là tất cả thông tin về cách dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, hi vọng PetBoss đã giúp được bạn phần nào trong việc huấn luyện chú cún Poodle nhà mình. Chó Poodle là 1 giống chó rất thông minh và bạn chỉ cần dạy theo đúng phương phá trên thì mọi thứ sẽ được giải quyết nhanh chóng. Chúc các Sen thành công.

Bài viết liên quan

Bình luận của khách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới Nhất

Bài viết hot nhất

THEO DÕI PETBOSS

3,600Thành viênThích

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT