Chủ Nhật, 19, Tháng Năm,2024
spot_img

Cai sữa cho chó con và những điều tránh làm sai

Cũng giống như em bé, chó con đến một thời điểm nhất định cũng cần cai sữa mẹ để chuyển sang giai đoạn ăn dặm. Vậy thì khi nào nên cai sữa cho chó con là tốt nhất. Đây là vấn đề khiến nhiều người thắc mắc, đặc biệt là những ai mới nuôi chó con lần đầu. Bạn hãy cùng Petboss khám phá qua thông tin dưới đây nhé.

Cai sữa cho chó con
Cai sữa cho chó con không đơn giản và phải làm đúng

Bao nhiêu ngày thì cai sữa cho chó con?

Theo nhiều chuyên gia thì chó con nên tiếp tục bú mẹ ít nhất là trong 60 ngày. Và nên cho chúng làm quen với thức ăn vào 3 tuần tuổi. Lúc này nhu cầu sữa mẹ của chúng cũng sẽ ít dần nhưng cũng nên lưu ý là khi mới bắt đầu ăn dặm thì sữa mẹ vẫn là dinh dưỡng chính. Trong thời điểm này cũng không nên tách mẹ hoàn toàn mà cần chuẩn bị để chó con làm quen nhé. Đến tuần thứ 7 chó con nên được cai sữa hoàn toàn và chỉ cho ăn thức ăn dành cho chó con.

Bao nhiêu ngày nên cai sữa cho chó con
Thời gian cai sữa cho chó con phải đúng để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng

Việc chăm sóc khi cai sữa cũng rất đơn giản. Bởi hầu hết trong giai đoạn này có mẹ gần như đã làm hết các công việc như vệ sinh và chăm sóc cơ bản. Việc của bạn là chỉ cần cung cấp các loại thức ăn phù hợp trong giai đoạn này.

Vậy chó con nên uống sữa gì thay sữa mẹ? Tham khảo bài viết: Chó con uống sữa gì và những lời khuyên từ chuyên gia

Có nên cai sữa cho chó con sớm?

Việc cai sữa cho chó con cũng không nên thực hiện quá sớm. Mà thời gian 7 tuần là hợp lý nhất để cai sữa và chuyển sang thời kỳ ăn hoàn toàn. Các vấn đề thường gặp khi cai sớm:

  • Nếu cai sớm có thể khiến cho chó con chưa làm quen được với kỹ năng tiêu hóa thức ăn. 
  • Trong thời gian bú sữa cũng là thời kỳ mà chó mẹ dạy con những kỹ năng cơ bản để có thể sống tự lập. Do đó nếu thực hiện sớm có thể sẽ bỏ qua thời kỳ này. 
  • Bên cạnh đó, việc cạnh tranh bú với các con chó khác cũng giúp cho con có thể nhanh nhẹn hơn. 
  • Và cuối cùng nếu tách sớm trước 60 ngày chó con và chó mẹ đều gặp ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Như vậy nếu như vì lý do nào đó mà bạn muốn cai sữa cho chó con sớm thì cũng nên cân nhắc nhé. 

Chó con cai sữa nên ăn gì? 

Việc cai sữa cho chó và chuẩn bị cho chó con sang một giai đoạn khác là rất quan trọng. Bởi trong thời kỳ này thì hệ tiêu hóa của chó con cũng bắt đầu hoàn thiện. Nên bạn cũng nên cho chúng ăn các loại thức ăn phù hợp để tập làm quen với việc tiêu hóa thức ăn ngoài sữa mẹ.

Thức ăn tự nấu 

Khi bước sang tuần thứ 3 mà chó con chuẩn bị ăn thêm thức ăn thì có thể ăn cùng cháo trắng nấu xay nhuyễn. Sau đó khi bước sang tuần thứ 8, khi đã cai sữa hoàn toàn thì có thể nấu cháo cùng với các loại rau củ và có thể thêm thịt vào cháo để bổ sung dinh dưỡng.

Đọc thêm: Cháo cho chó con và những điều bạn nên biết

Thức ăn tự nấu cho chó con
Nếu không mua được sữa hoặc các loại đồ ăn thì tự nấu cũng là một giải pháp

Thức ăn hạt khô

Việc tự nấu cháo có thể chủ động lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và chất lượng khi cai sữa cho chó con. Tuy nhiên, bạn cũng khó mà cân đối hàm lượng các thành phần dinh dưỡng. Do đó, nếu bạn không có nhiều thời gian để làm các loại thức ăn cho chó con. Thì có thể tham khảo các loại thức ăn hạt khô được bán tại các địa chỉ uy tín. 

Pedigree là một trong những thức ăn hạt khô được yêu thích nhất trên thị trường. Mua ngay sản phẩm này tại: Thức ăn hạt, hữu cơ cho chó

Thức ăn hạt khô
Thức ăn hạt khô là một giải pháp tuyệt vời cho chó con

Thời kỳ sau khi cai sữa và ăn dặm là thời kỳ mà chó con cần bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý và đầy đủ nhất. Do đó, cho ăn hạt khô có thể giúp bạn kiểm soát được lượng dinh dưỡng có trong mỗi loại hạt. Từ đó giúp cún con của bạn có đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu chó con của bạn mới tập ăn thì nên cho thêm một ít sữa vào hạt để giúp làm mềm hạt ra nhé.

Thức ăn hạt mềm

Hạt mềm cũng là một loại thức ăn có thành phần dinh dưỡng cao và đầy đủ cho chó con. Điểm khác biệt của hạt khô so với hạt mềm như tên gọi của nó. Theo đó thì  thức ăn có độ ẩm cao hơn so với hạt khô, bạn không cần phải ngâm nước mà các bé cún vẫn có thể nhai được. Hoặc bạn có thể lựa chọn nhiều loại hạt để cún con thay đổi bữa mỗi ngày nhé. 

Tham khảo thêm về các chủ đề về chó con:

Như vậy cai sữa cho chó con cũng không nên thực hiện quá sớm hay quá muộn. Thời điểm phù hợp nhất là khoảng 2 tháng, đây cũng là thời điểm mà chó con đã có thể tự lập về các hoạt động ăn uống cũng như vệ sinh. Hy vọng các thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn đang nuôi chó con nhé.

  • Đọc thêm bài viết liên quan về
  • Chó con

Bài viết liên quan

Bình luận của khách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới Nhất

Bài viết hot nhất

THEO DÕI PETBOSS

3,600Thành viênThích

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT