Thứ Hai, 10, Tháng Sáu,2024
spot_img

Cắt đuôi cho chó con – Nguyên nhân và cách thực hiện chuẩn

Việc cắt đuôi cho chó con đã có từ rất lâu, nhưng chắc hẳn vẫn còn khá nhiều bạn mới nuôi chó chưa biết được việc này có mục đích gì? Nên hay không nên cắt đuôi cho cún con. Và cắt vào thời điểm nào phù hợp nhất? Cũng như lúc thuật cắt đuôi chó như thế nào là an toàn và giảm đau cho bé cún. Hôm nay, hãy cùng PetBoss làm rõ vấn đề này nhé.

Cắt đuôi cho chó con
Cắt đuôi cho chó con là như thế nào và có đau không?

Cắt đuôi cho chó con để làm gì? Nên hay không nên cắt? 

Việc cắt đuôi cho chó con dường như chẳng còn là việc xa lạ nữa. Tuy nhiên với những bạn mới nuôi chó lần đầu chắc hẳn sẽ có thắc mắc việc cắt đi một phần đuôi có làm bạn chó bị đau không và tác dụng của việc cắt đuôi là để làm gì? 

Câu trả lời chính là:

  • Giúp chó di chuyển dễ dàng: Chiếc đuôi quá dài đôi khi gây ra sự bất tiện trong việc đi lại của chú cún. Do đó việc cắt đuôi cho những chú cún con sẽ giúp chúng dễ dàng hơn khi đi chuyển, tăng tốc độ chạy. Đồng thời đuôi ngắn sẽ giúp tránh bị vướng đuôi vào các bụi cây, gai ngon hay các loại bẫy.
  • Thuận tiện khi đi vệ sinh: Chiếc đuôi quá dài, lông rậm sẽ dễ bị dính phân khi đi vệ sinh. Vì thế mà đa số chủ nuôi đều lựa chọn việc cắt ngắn đi chiếc đuôi của bé cún ngay ở những tuần tuổi đầu đời. Nhằm giúp chó sạch sẽ hơn khi đi vệ sinh sau khi trưởng thành. 
  • Tăng tính thẩm mỹ: Ở nhiều chú cún dòng poodle, phốc, rottweiler… hiện nay đa phần đều được cắt đuôi, với mục đích tăng tính thời thượng và vẻ uy nghi rắn chắc cho chú chó ấy.
Nguyên nhân nên cắt đuôi chó con
Tại sao nên cắt đuôi cho chó con và nên làm như thế nào?

Nên cắt đuôi cho chó con lúc nào là tốt nhất? 

Việc cắt đuôi cho chó thực càng sớm càng tốt. Thời điểm lý tưởng nhất chính là từ khi mới lọt lòng 2-3 ngày tuổi đến dưới 2 tháng tuổi. Vậy tại sao nên cắt đuôi chó sớm như thế?

Bởi vì khi cún cưng mới sinh ra hệ xương, hệ thần kinh cũng như hệ tuần hoàn chưa phát triển hoàn thiện. Do đó nếu thực hiện cắt đuôi cho chó trong giai đoạn này sẽ diễn ra sẽ dàng, an toàn hơn, hạn chế gây đau đớn, ít mất máu và giảm thiểu tình trạng nhiễm trùng cho bé cún nhà mình. 

Mặt khác, nếu bạn băn khoăn liệu để khi chó lớn lên thì cắt đuôi có được không? Việc cắt đuôi cho thú cưng ở tuổi trưởng thành có thể thực hiện được nhưng sẽ gây nhiều đau đớn, mất nhiều máu. Vì ở lứa tuổi này xương của cún đã cứng cáp, hệ thần kinh phát triển ổn định, mạch máu to. Cùng với đó những chú chó lớn thường rất khó để hợp tác, hiếu động nên việc cắt đuôi sẽ diễn ra khá khó khăn, nguy cơ nhiễm trùng cao.

Hướng dẫn cách cắt đuôi cho chó con đúng chuẩn an toàn ngay tại nhà 

Thực hiện cắt đuôi cho chó con dưới 2 tháng tuổi được xem là thời điểm vàng. Vì lúc này cún con dễ dàng hợp tác với chúng ta, nên các thao tác diễn ra đơn giản, an toàn và khả năng hồi phục cũng nhanh hơn. Tùy vào từng thời điểm, tháng tuổi mà chủ nuôi có thể tiến hành cắt đuôi chó con theo kỹ thuật phù hợp.

Cách cắt đuôi cho cún con mới sinh ra 

Nếu cắt đuôi cho chó con vừa mới sinh ra thì cách cắt đuôi an toàn, hạn chế đau tốt nhất là áp dụng kỹ thuật thắt đuôi.

Cắt đuôi lúc vừa mới sinh ra
Cắt đuôi cho chó con từ lúc mới sinh ra là giai đoạn tốt nhất

Thắt đuôi chó làm như thế nào? Phương pháp này sử dụng dây nịt hoặc dây chun và không sử dụng bất cứ loại dao kéo nào.

  • Ngay sau khi cún vừa được sinh ra, bạn sử dụng một sợi dây chun buộc vào đoạn đuôi cần cắt. Lưu ý không nên cắt ngắn quá, nên giữ lại một đốt đuôi cuối gần mông.
  • Sau đó, buộc chặt phần cần cắt (lúc này bé cún sẽ cảm thấy hơi đau, rên rỉ nhưng không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé)
  • Thực hiện buộc thắt đuôi chó tầm 3 – 5 lần, đuôi bé cún sẽ tự rụng và vết thương cũng theo đó mà liền lại như bình thường. 

Một số bài viết về chó con có thể bạn quan tâm: 

Cách cắt đuôi chó từ 7 – 14 ngày tuổi

Ở giai đoạn này chó đã khá cứng cáp nên không thể áp dụng kỹ thuật thắt đuôi bằng dây chun mà cần dùng kéo cắt trực tiếp. 

Cắt đuôi cho chó từ dưới 2 tuần tuổi
Đây cũng là một giai đoạn hoàn hảo cho việc cắt đuôi

Khi cún đã lớn, việc cắt đuôi sẽ khó khăn hơn và việc sát trùng cần cẩn thận hơn. Trước khi cắt, phải sát trùng kéo và vùng đuôi cần cắt. Thực hiện cắt đuôi chó theo các bước sau: 

  • Cho thuốc gây tê vào vùng cắt đuôi chó nhằm giảm cảm giác đau cho bé cún. 
  • Sử dụng kéo sắt đã sát khuẩn để cắt một cách nhanh gọn, dứt khoát tránh làm cho bé cún bị đau nhiều. 
  • Sau khi cắt xong các bạn nên khâu thắt túi ở phần đuôi vừa cắt và sát khuẩn lại một lần nữa phần đuôi cần cắt.

Lưu ý: Với những chú chó có kích thước nhỏ, khi cắt xong có thể không cần phải khâu chúng sẽ tự lành, chỉ cần băng bó và sát khuẩn cho chúng là được.

Như vậy việc cắt đuôi cho chó con ở bất kỳ giống chó nào cũng là điều nên làm. Quan trọng bạn cần nắm vững kỹ thuật cắt đuôi chó an toàn. Hoặc tốt hơn nên cho bé cún đến trung tâm thú y nơi chuyên thực hiện việc phẫu thuật cắt đuôi cho thú cưng an toàn, chuyên nghiệp. 

Bài viết liên quan

Bình luận của khách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới Nhất

Bài viết hot nhất

THEO DÕI PETBOSS

3,600Thành viênThích

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT