Thứ Bảy, 18, Tháng Năm,2024
spot_img

Chó bị ngứa răng – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả?

Chó bị ngứa răng là một trong những tình trạng mà hầu như ai nuôi chó cũng đều bắt gặp. Và khi điều này xảy ra, chúng sẽ cắn phá đồ linh tinh khiến không ít người nuôi phiền lòng. Vậy thì nguyên nhân nào dẫn đến cũng như cách khắc phục tình trạng này ở chó? Cùng Petboss tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Chó bị ngứa răng
Chó bị ngứa răng và cắn phá đồ đạc

Tại sao chó ngứa răng và chúng hay cắn đồ?

Chó bị ngứa răng và hay cắn đồ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số lí do gây nên tình trạng dưới đây nhé:

Chó bị ngứa răng do mọc răng

Thông thường thời gian mọc răng của chó con sẽ rơi vào khoảng từ 3 đến 7 tháng tuổi. Vì vậy trong thời gian này chó có thể bị ngứa răng. Vì khó chịu nên chúng sẽ có xu hướng tìm một vật gì đó để cắn. Việc cắn cũng là một trong những hoạt động giúp cún thay răng mới. 

Xem thêm: Chó mọc răng khi nào và những lưu ý

Ngứa răng do mọc răng
Mọc răng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngứa răng ở chó

Muốn gây sự chú ý

Những khi cún thường hay ở một mình sẽ trở nên chán chường. Do đó sẽ tìm cách tạo niềm vui nên dẫn tới các hoạt động phá hoại. Hoặc cũng có những lúc chó muốn gây sự chú ý của chủ nên cắn phá đồ đạc để thu hút sự quan tâm của người khác. 

Do chó bị thiếu canxi

Nhiều chú chó bị ngứa răng cũng có thể là do bị thiếu canxi. Nếu chó bạn thường xuyên thích gặm tường thì có thể là do nguyên nhân này. 

Thiếu Canxi có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Hãy cùng xem: Chó bị thiếu canxi phải làm sao?

Ngứa răng do thiếu canxi
Nhiều trường hợp chó bị ngứa răng do thiếu canxi

Do sợ hãi hoặc bối rối

Trong nhiều trường hợp việc sợ hãi hay bối rối có thể gây nên việc cắn phá đồ đạc. Sự sợ hãi còn gây ra nhiều tình trạng như hung dữ và thậm chí là cắn người. Vì vậy, bạn nên quan sát kỹ tình trạng để giúp chó yêu của bạn bình tĩnh trở lại nhé.

Cách hạn chế chó cắn đồ đạc do bị ngứa răng

Kiểm tra các vấn đề về sức khỏe

Khi chó bị ngứa răng ở ngoài độ tuổi mọc răng thì bạn nên xem xét kỹ vấn đề về sức khỏe. Bởi vì việc thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Trong trường hợp này thì nên xem lại chế độ ăn uống của chó. Hoặc có thể kiểm tra ở các bác sĩ chuyên khoa để giúp chẩn đoán đúng nguyên nhân nhé. 

Để tránh các trường hợp thiếu hụt dinh dưỡng gây ảnh hường đến sức khỏe, các Sen cần chuẩn bị 1 chế độ dinh dưỡng khoa học cho chó.

Đưa cho chó những vật gặm phù hợp

Đưa cho chó con những vật gặm phù hợp
Đưa cho chúng những vật gặm phù hợp có thể giảm thiếu việc cắn phá đồ đạc do ngứa răng

Để hạn chế tình trạng cắn phá đồ đạc linh tinh của chó con thì bạn nên chủ động đưa các đồ chơi gặm phù hợp cho chúng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi cho chó gặm. Tuy nhiên bạn nên mua theo kích thước của cún nhà bạn nhé. Ngoài ra cũng chú ý đến chất liệu để đảm bảo an toàn khi cún gặm vào miệng.

Ngăn chặn hành vi sai ngay từ đầu

Hãy tập thói quen là ngăn chặn hành vi sai trái của cún con ngay từ đầu. Dù là chó bị ngứa răng vì nguyên nhân nào nhưng khi chúng có dấu hiệu cắn phá đồ đạc thì nên nghiêm khắc cấm ngay. Đừng nên đưa bất kỳ đồ đạc nào trong nhà vào miệng cún. Vì như vậy chúng sẽ hiểu là các đồ đạc đó đều cắn được. Thay vào đó hãy chỉ rõ cho chúng thấy cái nào nên cắn cái nào không nên cắn. 

Ngăn chặn hành vi cắn phá ngay từ đầu
Bạn nên ngăn chặn hành vi cắn phá đồ đạc của chó ngay khi phát hiện

Sắp xếp thời gian quan tâm và chơi với chó cưng

Một trong những nguyên nhân khiến chó cắn đồ đạc linh tinh. Đó là chán nản hoặc muốn gây sự chú ý của mọi người xung quanh. Do đó, để hạn chế tình trạng này thì nên dành thời gian chơi cùng chúng. Có thể thực hiện các hoạt động như đi dạo, đi tập thể dục cho chó. Các hoạt động này sẽ giúp chúng vừa được quan tâm, lại tiêu hao năng lượng để tránh việc cắn phá đồ đạc linh tinh. 

chơi với thú cưng giúp chúng bớt ngứa răng
Chơi đùa với chú chó nhiều hơn có thể giúp chúng giảm thiếu hành vi cắn đồ

Đào tạo hành vi cho chó hay cắn đồ

Thêm một cách để khắc phục tình trạng chó bị ngứa răng cắn phá linh tinh; đó là hãy dành thời gian đào tạo cho chó. Hãy dạy cún cư xử nhẹ nhàng và điều tiết lực cắn. Có thể dạy chúng khi cùng chơi đùa nên cho cún cắn tay bạn với các lực nhẹ nhàng. Và khi cắn với lực mạnh bạn hãy kêu to lên để cún biết là nên dừng lại. Ngoài ra cũng không nên kích thích hoặc gây ra các hành vi như giật tay hoặc dành đồ của chúng. Sẽ khiến cho chúng có hành vi hung dữ hơn. 

Bạn có thể đọc thêm bài viết: 15 cách huấn luyện chó con mới về nhà

Đằng sau mỗi hành vi của cún yêu đều có nguyên nhân nên hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi phán xét chúng là ngoan hay hư nhé. Tóm lại thì việc chó bị ngứa răng gây nên tình trạng cắn đồ cũng là một hành vi có thể giải thích được. Chỉ cần bạn nhận thức rõ là hành vi này hoàn toàn có nguyên nhân cụ thể gây ra. Từ đó có thể có được cách khắc phục hiệu quả.

Bài viết liên quan

Bình luận của khách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới Nhất

Bài viết hot nhất

THEO DÕI PETBOSS

3,600Thành viênThích

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT