Thứ Sáu, 19, Tháng Bảy,2024

Chó con bao nhiêu ngày biết đi?

Chó con bao nhiêu ngày biết đi và có những giai đoạn phát triển nào là một trong những thông tin mà nhiều người muốn tìm hiểu. Bởi với những người đầu tiên nuôi một chú cún từ khi mới sinh ra sẽ không có kinh nghiệm trong vấn đề này. Vậy hãy cùng PetBoss tìm hiểu thông tin bổ ích sau đây nhé.

Chó con bao nhiêu ngày biết đi?

Khi mới sinh từ 2 đến 4 tuần tuổi thì mắt và tai của cún đã có thể cảm nhận được về thế giới bên ngoài. Khi mắt đã mở và tai đã cảm nhận được âm thanh thì chó con cũng bắt đầu hiểu rõ hơn thế giới. Trong giai đoạn này cún con cũng có thể nghe thấy tiếng của mẹ và các chú cún xung quanh nên bắt đầu học hỏi về ngôn ngữ loài vật của mình. 

Chó con sẽ mất khoảng 15 đến 21 ngày để bắt đầu biết đi. Đây là thời gian mà chó bắt đầu đi khắp nơi để khám phá môi trường xung quanh. Ở tuần tuổi thứ 3 là lúc giai đoạn mà chúng chuyển tiếp để phát triển cũng là thời gian mà chúng tự lập để chơi đùa cùng nhau. 

Ngoài ra, thời gian biết đi cũng tùy thuộc vào từng loại chó khác nhau. Vì vậy bạn cũng không nên quá nôn nóng nếu chó con của mình biết đi chậm hoặc sớm hơn so với thời gian trung bình này nhé.

Các giai đoạn phát triển của chó mà bạn cần biết

Ngoài việc nên biết chó con bao nhiêu ngày biết đi thì các thông tin về giai đoạn phát triển của chó để từ đó có những sự chuẩn bị về dinh dưỡng và cách chăm sóc theo từng giai đoạn đầy đủ nhất.

Giai đoạn chó sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh là giai đoạn mà chó con mới chào đời cho đến 2 tuần tuổi. Trong giai đoạn này thì hầu như cún cưng chưa nghe thấy hay nhìn thấy những gì xung quanh. Thời điểm này thì chó con chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào mẹ để cảm nhận được hơi ấm và tìm được vú mẹ để bú sữa.

Xem thêm: Cách chăm sóc cho chó con chuẩn từ A đến Z

Giai đoạn chó sơ sinh được 2 tuần tuổi

Trong giai đoạn mới chào đời thì chúng không nghe thấy nhưng vẫn cảm nhận được bầu sữa mẹ. Lúc này nguồn thức ăn chủ yếu là từ sữa mẹ. Nguồn dinh dưỡng rất nhiều kháng thể hỗ trợ cho sự phát triển của chó con sau này. 

Đây cũng là thời gian mà chó con dùng để ngủ và bú sữa. Nguồn sữa mà chúng hấp thụ trong giai đoạn này sẽ giúp chúng tăng cân nhanh chóng. Đủ cân nặng và thể chất để chuẩn bị cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Xem thêm: Chó con ngủ nhiều có làm sao không?

Nếu như giai đoạn này chó mẹ bị thiếu sữa, bạn có thể tham khảo bài viết: Chó con uống sữa gì và kiến thức chuẩn nhất về sữa cho chó

Giai đoạn chuyển tiếp từ 2 đến 4 tuần tuổi

Giai đoạn từ 2 đến 4 tuần tuổi có thể nói là giai đoạn có nhiều sự thay đổi nhất. Chó con cũng bắt đầu nghe thấy và mở mắt. Sự thay đổi này sẽ giúp chúng nhận thức được về môi trường xung quanh tốt hơn. Chúng bắt đầu học từ chó mẹ để nghe được ngôn ngữ của loài mình. Và đây cũng là lúc chó con bắt đầu biết đi. Theo đó, từ 15 đến 21 ngày tuổi là chúng có thể tự đứng dậy đi được. Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “Chó con bao nhiêu ngày biết đi?”.

Xem thêm bài viết: Chó con mấy ngày mở mắt và những kiến thức cần biết

Đây cũng là giai đoạn mà chó cũng bắt đầu học hỏi các kỹ năng nhiều. Bạn nên chăm sóc kỹ chó con trong giai đoạn này nhé. 

Giai đoạn làm quen với xã hội

Giai đoạn làm quen xã hội sẽ diễn ra từ tuần thứ 3 và đến tuần thứ 10. Trong giai đoạn này chúng sẽ tăng dần sự tương tác với môi trường sống và ghi nhớ lại. Từ khi cún con được 4 tuần tuổi cũng là lúc sữa mẹ đã không còn đủ cho nhu cầu của chó con bú. Vì vậy, trong vấn đề dinh dưỡng của chó con bạn cần phải bổ sung thêm các loại thức ăn ngoài. Bạn có thể tự nấu cháo cho chó hoặc có thể cho chó ăn các loại hạt khô hay hạt mềm được bán sẵn. 

Bạn có thể tham khảo bài viết: Cháo cho chó con và những điều bạn cần biết

Ngoài ra, bài viết sau cũng có thể có ích cho bạn: Cai sữa cho chó con và những điều tránh làm sai

Nếu vẫn chưa biết sử dụng loại thức ăn nào cho chó con, bạn có thể tham khảo thức ăn cho chó con Classic PET hoặc là thức ăn cho chó con cỡ nhỏ SmartHeart. Đây là 2 loại thức ăn cực kỳ chất lượng dành cho chó con. Bạn có thể mua những loại thức ăn này bằng cách click vào hình bên dưới. Chúc bạn luôn tìm được thứ tốt nhất cho cún con nhà mình.

Giai đoạn từ tám đến mười hai tuần tuổi

Tuần thứ tám đến mười hai tuần tuổi là giai đoạn mà chúng phát triển mạnh về tâm lý. Vì thế trong giai đoạn này, tốt nhất bạn đừng làm chó con sợ hãi vì có thể chúng sẽ mang theo sự sợ hãi này đến khi trưởng thành. Nên quan sát kỹ các dấu hiệu bất thường nếu có để có hướng giải quyết kịp thời nhé. 

Trên đây là một vài thông tin chó con bao nhiêu ngày biết đi cũng như các giai đoạn phát triển của chó để bạn có những chế độ chăm sóc phù hợp nhé. Hy vọng bạn có đủ thông tin để theo dõi những giai đoạn phát triển quan trọng cún cưng của mình.

Bài viết liên quan

Bình luận của khách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới Nhất

Bài viết hot nhất

THEO DÕI PETBOSS

3,600Thành viênThích

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT