Chủ Nhật, 19, Tháng Năm,2024
spot_img

Chó con ngủ hay bị giật mình có sao không?

Chó con ngủ hay bị giật mình và có một số hành động khó hiểu khác khiến bạn lo lắng. Bạn cũng đang tìm hiểu nhưng vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân do đâu và có gì nguy hiểm không. Đây chính là bài viết bạn cần, hãy cùng Petboss tìm hiểu dưới đây để biết nguyên nhân cũng như cách xử lý nhé. 

chó con ngủ hay bị giật mình
Tại sao chó con ngủ hay bị giật mình

Vì sao chó con ngủ hay bị giật mình?

Trong bộ não thì bán cầu não là nơi vận hành những điều có trong những giấc mơ ra bên ngoài. Ở loài chó, thì bán cầu não cũng hoạt động tương tự như vậy. Và các giấc mơ này chủ yếu liên quan đến các hoạt động thường ngày của chúng.

Chúng có thể mang các hoạt động như vui chơi hay đuổi bắt thậm chí là vui đùa với các loại động vật khác vào giấc mơ. Nếu bạn quan sát chú cún con của mình có biểu hiện như giật mình hay kêu ư ử và những âm thanh này được phát ra từ 10 – 20 phút thì rất có thể chúng đang nằm mơ. 

vì sao chó con ngủ bị giật mình
Chúng giật mình khi ngủ có thể đơn giản là đang ở trong một giấc mơ mà thôi

Vì vậy khi chó con ngủ hay bị giật mình thì bạn cũng không quá lo lắng. Nếu tình trạng giật mình này kéo dài trong thời gian rất ngắn. Cũng như sau đó thì chó con của bạn vẫn sinh hoạt bình thường. Thì đó là một trong những điều không có gì nguy hiểm đâu nhé. 

Giấc ngủ của chó con được diễn ra như thế nào?

Để có thể hiểu tại sao chó con ngủ bị giật mình thì có thể tìm hiểu là giấc ngủ của loài chó diễn ra thế nào nhé. Theo đó thì giấc ngủ được trải qua 2 giai đoạn:

  • Giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM).
  • Giấc ngủ mắt chuyển động chậm (Non-REM/NREM).

Ở giai đoạn 1 thì đây là giai đoạn não nghỉ ngơi, lúc này ý thức bắt đầu mờ đi nhưng cơ bắp thì vẫn căng thẳng nên hay chó hay bị giật mình. Sau đó giai đoạn ngủ sâu thì toàn bộ cơ bắp được thư giãn hoàn toàn. 

Có thể bạn quan tâm: Chó con mấy ngày mở mắt và cách chăm sóc đúng nhất

Vậy phải làm gì khi chó ngủ hay bị giật mình nhỉ?

So với các loại động vật khác thì giấc mơ của chó cũng khá phức tạp, không kém con người là bao nhiêu. Và chó con ngủ hay bị giật mình cũng một phần là do sự điều khiển của bộ não. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chó đang ngủ nhưng vẫn đang hoạt động và chỉ ở một vài giai đoạn nhất định. Và giấc mơ chủ yếu xoay quanh cuộc sống thường ngày của nó. 

làm gì khi chó con ngủ bị giật mình
Làm sao khi chó con đang ngủ thì bị giật mình?

Trong trường hợp bạn chứng kiến chó con ngủ bị giật mình thì tùy theo nhiều giai đoạn mà bạn có cách xử lý khác nhau. Khi chó con bắt đầu ngủ khoảng 20 phút thì có thể quan sát có các dấu hiệu như chân đang chạy hoặc chân co lên. Đôi lúc sẽ nghĩ tiếng rên ư ử hay thở gấp thì thể đó là giấc mơ. Và bạn có thể xem đây là điều bình thường. Nếu lo lắng có thể đánh thức chó dậy để kiểm tra xem đó có phải là giấc mơ không nhé. 

Nhưng chó con ngủ hay bị giật mình không phải lúc nào cũng là giấc mơ. Mà có thể là biểu hiện nhiều bệnh nguy hiểm. Hãy quan sát chó con nếu tình trạng ngủ giật mình kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác thường. Thì tốt nhất là hãy đến thăm khám bác sĩ thú y để có phương án điều trị kịp thời. 

Ở một trường hợp ngược lại, hãy cùng tham khảo: Chó con ngủ nhiều có bị sao không?

Làm sao để cho ngủ bớt giật mình?

Dù giấc mơ là một hoạt động cực kỳ bình thường mà bất kỳ chó con nào cũng có thể gặp. Dù vậy, việc nằm mơ và hay bị giật mình cũng khiến chó con ngủ không ngon, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

làm sao để cho chó con ngủ bớt giật mình
Cách làm chó con bớt giật mình khi ngủ

Do đó để khắc phục tình trạng này thì tốt nhất hãy thiết kế cho chó con của bạn một lịch trình ăn ngủ hợp lý. Bên cạnh đó, mỗi ngày hãy đảm bảo rằng chó con được vận động đầy đủ và đúng cách. Theo dõi giờ ngủ của chó con để tránh chúng vận động trước khi ngủ bởi việc này có thể khiến cho chúng khó ngủ hơn. Đồng thời hãy cân bằng dinh dưỡng của chó con để có được một chế độ ăn uống thật khỏe mạnh nhé. 

Tham khảo thêm: Chó con ăn gì và chế độ ăn hợp lý

Tóm lại chó con ngủ hay bị giật mình không phải là một vấn đề quá nguy hiểm để bạn lo lắng. Nhưng nếu bạn đang nuôi chó con thì đừng bỏ qua các dấu hiệu của chúng dù là nhỏ nhất. Từ đó có thể biết được vấn đề mà chúng đang gặp phải nhé. Và bạn cũng sẽ biết cách xử lý kịp thời đảm bảo cho chó con của bạn có được một sức khỏe tốt nhất.

  • Đọc thêm bài viết liên quan về
  • Chó con

Bài viết liên quan

Bình luận của khách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới Nhất

Bài viết hot nhất

THEO DÕI PETBOSS

3,600Thành viênThích

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT