Thứ Sáu, 8, Tháng Mười Hai,2023
spot_img

Chó mọc răng, thay răng khi nào? Cách chăm sóc và những điều cần biết

Chó mọc răng, thay răng là cột mốc vô cùng quan trọng đánh dấu sự phát triển của chú cún, giúp chúng ăn nhai tốt hơn. Vậy khi nào cún bắt đầu mọc răng sữa, khi nào thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn? Dấu hiệu mọc răng và cách chăm sóc khi chó cưng thay răng thế nào? Bạn có thể tìm cho mình những lời giải đáp qua bài viết của PetBoss dưới đây nhé.

Khi nào chó mọc răng sữa?

Giống như những em bé sơ sinh mới lọt lòng mẹ, chó mới sinh cũng chưa có chiếc răng nào. Lúc này cún cưng chủ yếu uống sữa mẹ hoặc sữa công thức. Theo quy luật tự nhiên chó mọc răng qua 2 giai đoạn:

 • Mọc răng sữa
 • Mọc răng vĩnh viễn thay vào những chiếc răng sữa đã rụng.

Đa phần các loài chó sẽ mọc đủ 28 chiếc răng sữa. Tuy nhiên, độ tuổi mà chó mọc và rụng răng phụ thuộc vào giống chó và cũng có thể khác nhau giữa những con chó cùng một lứa đẻ. Thời gian mọc từng chiếc răng sữa thường cách nhau khoảng vài ngày, cụ thể:

 • Từ 14 – 21 ngày tuổi: Chú chó bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên hay được gọi là răng cửa.
 • Từ tuần thứ 4 (30 – 45 ngày tuổi): Chó mọc những chiếc răng nanh sắc nhọn của mình.
 • Từ 21 – 45 ngày tuổi: Đây cũng là khoảng thời gian những chiếc răng cuối cùng của miệng là răng tiền hàm và răng hàm mọc lên đầy đủ. 
 • Đến khoảng 6 tuần tuổi: Chú chó sẽ mọc đủ 28 chiếc răng sữa đầu đời. 

Lưu ý: Khi chó được 21 tới 30 ngày tuổi, răng sữa (răng tạm thời) của chúng bắt đầu yếu dần và vỡ. Hay còn được gọi là “rụng răng”. Trong giai đoạn mọc răng sữa, răng khá yếu nên thức ăn của chó chủ yếu vẫn là sữa và những món ăn mềm, nhuyễn.

Xem thêm: Chó con ăn gì và chế độ ăn chuẩn nhất

Khi nào chó mọc răng vĩnh viễn?

Khi cún cưng được 8 tuần tuổi cũng là giai đoạn thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, có nhiều loại chó đã mọc răng này vào tháng tuổi thứ 6 tới thứ 7. 

Răng vĩnh viễn bao gồm sáu chiếc răng cửa sắc nhọn nằm ở phía trước miệng, được bao quanh bởi hai cặp răng nanh lớn. Răng tiền hàm mọc ngay cạnh răng nanh. Răng hàm mọc nối tiếp với răng tiền hàm nằm về phía cuối miệng.

Quá trình mọc răng vĩnh viễn của chó thường diễn ra theo từng tháng tuổi cụ thể: 

Răng cửa

 • Răng cửa giữa: 2–5 tháng tuổi
 • Răng cửa bên: 2–5 tháng tuổi
 • Răng cửa góc: 4-5 tháng tuổi
 • Răng nanh: 5 tháng tuổi

Răng tiền hàm

 • Răng thứ nhất: 4-5 tháng tuổi
 • Răng thứ hai: 6 tháng tuổi
 • Răng thứ ba: 6 tháng tuổi
 • Răng thứ tư: 4-5 tháng tuổi

Răng hàm lớn

 • Răng thứ nhất: 5-6 tháng tuổi
 • Răng thứ hai: 6-7 tháng tuổi
 • Răng thứ ba: 6-7 tháng tuổi

Những dấu hiệu của chó mọc răng

Giống như trẻ nhỏ khi mọc răng, thay răng mới chú cún của chúng ta cũng có những biểu hiện cơ thể nhất định. Chủ nuôi cần phải nắm bắt được sớm các triệu chứng ấy để nhận định tình trạng sức khỏe của chú chó để có chế độ chăm sóc phù hợp. Cũng như thăm khám kịp thời các trường hợp bất thường. 

Thông thường khi chó mọc răng sẽ có những dấu hiệu có bản như:

Biếng ăn hoặc bỏ ăn:

Biểu hiện đầu tiên dễ nhận biết nhất khi chó mọc răng chính là lười ăn, ăn ít hoặc thậm chí bỏ ăn dài ngày. Thông thường khi mọc răng hay thay từ răng sữa sang răng vĩnh viễn phần nướu sẽ bị tách, sưng đỏ và khá đau. 

Vì thế cún con cảm thấy khó chịu, không muốn ăn, ăn ít hơn bình thường. Đây là dấu hiệu mà bạn dễ dàng quan sát được bằng mắt thường. 

Muốn ăn nhiều, thích gặm nhấm 

Trong quá trình mọc răng vĩnh viễn những chiếc răng tiền hàm, răng hàm sẽ mọc xuyên qua nướu khiến bạn cún tỏ ra khó chịu, ngứa đau nhức phần nướu. Do đó chúng thường có biểu hiện gặm nhấm các đồ vật xung quanh.

Xem thêm bài viết: Chó bị ngứa răng và cắn đồ đạc thì phải làm sao?

Mệt mỏi, sốt nhẹ hoặc cao 

Đây là dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn qua một số bệnh lý khác thường gặp ở chó. Vì thế, khi thấy bé cún mệt mỏi, lười vận động hay sốt nhẹ bạn cũng nên kiểm tra răng miệng xem có phải bạn ấy đang đến giai đoạn mọc và thay răng không nhé.

Chuẩn bị gì khi chó thay răng

Theo quy luật chung thì thường bước qua tháng thứ 4 chó sẽ bắt đầu thay răng sữa và mọc răng vĩnh viễn. Đây là cột mốc quan trọng nên chủ nuôi cần quan sát các biểu hiện, phản ứng và sức khỏe của em cún nhiều hơn. 

Mặc dù chú chó nào cũng phải trải qua thời kỳ mọc răng nhưng để quá trình đó diễn ra nhanh chóng, giảm đau đớn và hoàn thiện bộ nhai tốt hơn thì bạn cũng cần chuẩn bị một vài thứ cần thiết cho bé cún nhà mình. 

Thứ nhất: Chuẩn bị thức ăn phù hợp khi chó mọc, thay răng

Trong thời gian thay răng phần nướu củ chó thường bị đau nhức. Vì vậy bạn cần chuẩn bị những loại thức ăn mềm, ướt, hoặc nấu thật chín, nghiền nhuyễn để chó dễ nhai. Hoặc cho chó ăn pate để bổ sung protein cần thiết.

Xem thêm: Cháo cho chó con và cách những điều cần biết

Thứ hai: Bổ sung canxi

Canxi là một thành phần quan trọng giúp răng nướu chắc khoẻ. Vì thế trong quá trình cún mọc tăng việc bổ sung canxi là điều cần thiết. 

Xem thêm: Chó bị thiếu canxi phải làm sao và những kiến thức bạn cần biết

Thứ ba: Chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Khi mọc răng, thay răng bạn cún khá thích việc gặm nhấm đồ vật xung quanh chúng. Nếu như bạn không muốn mọi đồ dùng trong nhà bị cắn phá hết thì nên chuẩn bị cho chó một số vật dụng, đồ chơi dành riêng cho chó giúp giảm đau nhức vùng nướu.

Nếu vẫn chưa có đồ chơi nào cho chú cún nhà mình, bạn có thể thử ngay những món bên dưới.

Cách chăm sóc cho chó mọc răng chuẩn xác

Mọc răng là một cột mốc quan trọng đánh dấu bước phát triển mới trong cuộc đời mỗi chú chó. Giúp chó ăn nhai tốt hơn, bắt đầu chuyển qua những dạng thức ăn đa dạng hơn, tăng độ khô, cứng và dai hơn. 

Tuy nhiên việc hoàn thiện bộ nhai nhanh hay chậm, các răng vĩnh viễn mọc đều hay không, cũng như giảm cảm giác đau nhức khi mọc răng phụ thuộc khá nhiều vào việc chăm sóc của bạn dành cho thú cưng. Lúc này bạn nên: 

 • Đến độ tuổi mọc răng bạn cần quan sát răng miệng của cún thường xuyên để xem răng sữa có hoàn toàn rụng ra để thay thế răng vĩnh viễn hay không
 • Đôi khi trong vài trường hợp cả răng sữa và răng vĩnh viễn mọc song song thì cần mang em cún đến gặp bác sĩ thú y để thăm khám và chỉnh tăng kịp thời tránh ảnh hưởng đến khả năng nhai về sau. 
 • Do nướu thường bị đau khi thay răng nên bạn cần thay đổi chế độ ăn của bạn chó. Chuyển từ thức ăn dạng khô sang dạng ướt, mềm nhuyễn để chó dễ nhai. Tránh cho bạn cún ăn nhai cắn mạnh các món ăn cứng như xương gà, cà rốt chưa nấu chín…
 • Trong thời gian mọc răng nên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của cún thường xuyên. Cho bạn ấy uống đủ nước để tăng sức đề kháng. 
 • Các loại đồ chơi, dụng cụ dùng cho chú chó cũng phải được vệ sinh, chùi rửa sạch để tránh vi khuẩn khi chó đưa vào miệng gặm nhấm. 

Trên đây là một số thông tin về những giai đoạn mọc răng ở chó, dấu hiệu cũng như cách chăm sóc khi cún thay răng. Mong rằng sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi và chăm sóc cún yêu của mình nhé. 

 • Đọc thêm bài viết liên quan về
 • Chó con

Bài viết liên quan

Bình luận của khách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới Nhất

có thể bạn sẽ thích

Bài viết hot nhất

THEO DÕI PETBOSS

3,600Thành viênThích

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT