Thứ Sáu, 19, Tháng Bảy,2024

Chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn phải làm sao?

Chó con sau khi chia tay môi trường trong bụng chó mẹ thì rất nhạy cảm. Một trong những tình trạng mà nhiều người lo lắng là chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn. Vậy nếu chó con của bạn gặp tình trạng này thì phải làm sao? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này? Và có cách nào để phòng tránh hay không? Cùng PetBoss tìm hiểu các thông tin sau đây nhé.

Chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn
Chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn phải làm sao?

Chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn là bệnh gì?

Mắt bị chảy ghèn là một trong những hiện tượng thường gặp ở chó, đặc biệt là với các chú chó con chưa mở mắt. Vậy thì nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng này? Bạn có thể tham khảo các loại bệnh sau:

 • Chó bị nhiễm khuẩn: Nếu hiện tượng chảy ghèn kèm theo sốt, nôn hay các biểu hiện khác thường thì chó con rất có thể đã bị nhiễm khuẩn.
 • Trúng độc chì: Nếu chó con kèm theo các triệu chứng như co giật thì có khả năng bị trúng độc chì. Do đó, bạn nên đi thăm khám bác sĩ để kiểm tra.
 • Có ngoại vật trong mắt: Nếu bị vướng vật trong mắt cũng có thể gây ra hiện tượng này.
 • Chó bị ngoại vật ở trong mũi: Chó con bị khụt khịt mũi cũng khiến cho dịch chảy ra ở mũi hoặc mắt. 
 • Chó bị viêm phổi: Chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn kèm theo sốt, khó thở thì có thể bị viêm phổi. 
 • Chó bị viêm phế quản: Thực ra đây cũng là một bệnh sinh ra bệnh ghèn ở mắt nhưng chỉ gặp ở các loại chó lớn tuổi và già. 
 • Chó bị viêm xoang: Đau sốt hoặc có hiện tượng răng hàm bị viêm thối.
 • Chó có thể bị dị ứng: Có thể bị sốt, sưng vùng đầu, mắt mũi chảy dịch nhiều. 
 • Chó có mụn thịt ở mắt: Mụn thịt ở mắt cũng có thể gây ra tình trạng mắt bị chảy ghèn. Nhưng thường là do nguyên nhân di truyền.
 • Nhiễm cầu trùng: Chó bị tiêu chảy gây mất nước, thường thì gặp ở chó con từ 8 đến 12 tuần tuổi. 
 • Nhiễm Toxoplasma: Đây là một trong bệnh hiếm gặp nhưng cũng không thể loại trừ nếu như chó con kèm các biểu hiện như nôn mửa, ỉa chảy.
 • Bị bệnh lao: Bệnh này có biểu hiện là mắt và mũi chảy ra chất dịch kèm theo các triệu chứng như khó chịu, ốm yếu.
 • Nấm phổi: Ho khó thở khi kiểm tra thì thấy các loại nấm thì có thể khiến chó con bị chảy ghèn. 
 • Bệnh ở mắt: Bệnh viêm giác mạc hay viêm mí mắt đều có thể gây nên tình trạng này. 
 • Thiếu vitamin B2: Chó con ăn phải thức ăn được đun trong môi trường kiềm cho phản ứng với vitamin B2 khiến mắt chảy dịch.
Chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn là bệnh gì
Chó con bị chảy ghèn có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm

Chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn thường là dấu hiệu cho thấy nhiều căn bệnh khác nhau. Có thể là bệnh bình thường cũng có thể là căn bệnh nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng tính mạng cún con. Chính vì vậy, nếu quan sát thấy các biểu hiện kì lạ kèm theo việc chảy ghèn, bạn nên đem chó đến ngay các cơ sở thú y để thăm khám và chữa trị dứt điểm sớm nhé.

Đọc thêm các bài viết về chó con khác:

Vậy làm sao để mắt chó bớt đổ ghèn?

Nếu như chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn thì có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, bạn nên quan sát kỹ nếu kèm thêm các biểu hiện khác thì nên đi thăm khám bác sĩ nhé. Ngoài ra, nếu chó lớn hơn thì bạn nên tiến hành các phương pháp sau đây để mắt bớt đổ ghèn.

Cắt tỉa lông xung quanh mắt

Với các loại chó con có bộ lông dài phủ xung quanh mắt thì nên cắt tỉa thường xuyên. Điều này giúp cho lông không đâm vào mắt và cũng ngăn chặn vi khuẩn trú ngụ ở mắt gây nên nhiều bệnh liên quan.

Cắt tỉa lông ở mắt
Cắt tỉa lông ở mắt là cách tốt để phòng bệnh

Vệ sinh vùng lông xung quanh mắt

Thông thường các loại vi khuẩn có thể trú ngụ ở trên da hay lông. Vì vậy, cần được làm sạch kỹ càng. Hãy dùng khăn sạch thấm nước muối để lau quanh mắt để giảm thiểu các loại vi khuẩn này nhé. 

Dùng dung dịch nhỏ mắt cho chó 

Để phòng tránh hiện tượng này thì bạn có thể dùng dung dịch nhỏ mắt cho chó. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo các loại dành riêng cho chó nhé không nên dùng thuốc nhỏ mắt của người để nhỏ. Hãy cực kỳ cẩn trọng khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó, bạn có thể xem sản phẩm  thuốc nhỏ mắt cho chó đạt chuẩn tại ĐÂY.

Dùng thuốc nhỏ mắt cho chó
Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt cho chó để phòng ngừa bệnh này

Trên đây là một số nguyên nhân chó con chưa mở mắt bị chảy ghèn có thể gặp phải. Ngoài ra, nếu gặp tình trạng này kèm theo các triệu chứng khác thì nên đi thăm khám thú y càng sớm càng tốt để giải quyết bệnh tình nhanh chóng. Bạn cũng cần lưu ý các biện pháp phòng tránh giúp chó con của mình không gặp tình trạng này khi lớn lên nhé.

Bài viết liên quan

Bình luận của khách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới Nhất

Bài viết hot nhất

THEO DÕI PETBOSS

3,600Thành viênThích

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT