Chủ Nhật, 19, Tháng Năm,2024
spot_img

Chó con mấy ngày mở mắt và cách chăm sóc chó mới sinh chuẩn nhất

Chứng kiến một chú cún mới sinh thật là đáng yêu và dễ thương phải không nào. Nhưng bạn có biết chó con mấy ngày mở mắt và cách chăm sóc như thế nào để giúp cún con quen với môi trường sống khi mới sinh ra không? Cùng Petboss theo dõi thông tin dưới đây nhé. 

Chó con mấy ngày mở mắt
Chó con mới sinh mấy ngày mở mắt là thắc mắc của hầu hết người nuôi chó

Chó con mấy ngày mở mắt?

Chó con sẽ mở mắt trong khoảng thời gian từ 2 đến 4 tuần tuổi (15 ngày đến 30 ngày). Cũng có một số trường hợp sẽ mở sớm hoặc trễ hơn dự kiến vài ngày. 

Chó con bao lâu thì mở mắt
Việc chó không mở mắt lúc vừa sinh ra là chuyên vô cùng bình thường

Dù đã mở mắt nhưng trong thời gian đầu chó con vẫn chưa thấy được mọi thứ rõ ràng. Nếu quan sát kỹ bạn có thể thấy rằng lúc mở mắt thì mắt của chúng sẽ có màu xám xanh. Theo các chuyên gia thì đến 8 tuần tuổi khả năng nhìn sẽ hoàn thiện hơn. 

Các giai đoạn phát triển của chó con

1. Giai đoạn mới sinh

Chó con sau khi sinh có nhiều kích thước khác nhau. Khi mới sinh thì thường chúng sẽ chưa mở mắt, bên cạnh đó chúng cũng chưa nghe được tiếng động bên ngoài. Những chú chó con sẽ chỉ nằm im và có thể ngửi, cảm nhận chó mẹ để tìm đến khi muốn tìm kiếm sự chăm sóc.

Đọc thêm: Cách chăm sóc chó con mới đẻ

2. Giai đoạn 1 – 2 tuần tuổi

Giai đoạn này chưa phải là thời gian mà chó con sẽ mở mắt hoàn toàn. Thời kỳ này chúng chủ yếu phát triển nhanh về kích thước cũng như cân nặng. Và có thể đạt đến cân nặng gấp đôi lúc mới sinh. Trong thời gian này, cún con sẽ ngủ nhiều và khi muốn bú mẹ sẽ tự tìm đến bằng cách ngửi. 

Giai đoạn 1 - 2 tuần tuổi chó con chưa mở mắt
Giai đoạn 1 – 2 tuần tuổi không phải là thời gian mở mắt của chó con

3. Giai đoạn 2 – 4 tuần tuổi

Thời gian từ 2 đến 4 tuần tuổi là thời gian mà các chú chó con cũng gần như hoàn thiện về mọi mặt giác quan và đương nhiên mắt cũng đã được mở để có thể khám phá thế giới xung quanh. 

Chó con mở mắt
Đây là giai đoạn chó con mở mắt và khám phá thế giới xung quanh

Ngoài ra ở độ tuổi này các chú chó con cũng có thể mọc răng để bắt đầu ăn uống các loại thức ăn khác nhau. Bạn cũng cần lưu ý thời điểm này bởi chúng mới mọc răng sẽ vô cùng nghịch ngợm cắn phá linh tinh. Bạn nên lưu ý để chăm sóc và quan sát chúng nhiều hơn nhé. Dù đã mọc răng nhưng chúng cũng chỉ là chó con mà thôi. Vì vậy, bạn cũng nên cho làm quen với thức ăn nhiều dạng khác nhau. Không nên quá vội vã cho chó con ăn nhiều loại thức ăn cứng. Cháo chính là loại thức ăn thích hợp trong giai đoạn này.

Xem thêm: Chó con ngứa răng thì phải làm sao?

4. Giai đoạn 4 – 12 tuần tuổi

Giai đoạn từ 4 đến 12 tuần tuổi là thời gian mà chó con gần như hoàn thiện các giác quan. Và đây cũng là thời gian chúng dễ thương nhất vì đã biết vui đùa. Việc ăn uống và sinh hoạt cũng đơn giản hơn nhiều. 

Đây cũng là thời gian mà cún bắt đầu làm quen với môi trường sống của chúng. Nếu bạn muốn huấn luyện chúng để rèn các thói quen sinh hoạt thì đây là thời điểm phù hợp nhất. Bên cạnh đó cũng đừng quên các lịch tiêm phòng và một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cún con để phát triển toàn diện nhất.

Xem thêm: 15 cách dạy chó con chuẩn nhất cho bạn

Cách chăm sóc chó con chưa mở mắt

Trong khoảng thời gian chó con chưa mở mắt thì nhiều người cũng có thêm thắc mắc nên chăm sóc chúng như thế nào. Bởi vì chúng chưa mở mắt nên cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng nếu chó con khó khăn trong việc tìm được cách bú mẹ. 

Do đó, trong thời gian này bạn nên quan sát kỹ, có thể hỗ trợ cún con tìm đến mẹ để bú. Hạn chế các loại sữa ngoài vì hệ tiêu hóa của chó con chưa hoàn thiện nên rất dễ gây đau bụng. Nếu chó mẹ không có sữa bạn có thể tìm đến các loại sữa dành riêng cho chó con. 

Đọc thêm: Sữa cho chó con và những điều cần biết

chăm sóc chó con chưa mở mắt
Nên hạn chế cho chó con uống sữa ngoài sữa mẹ nếu không bất khả kháng

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng bạn nên lưu ý những điều sau để giúp chó con được phát triển tốt nhất. 

  • Chuồng chó con: Nên cho chó con ngủ cùng với chó mẹ để tiện sinh hoạt. Đừng lo lắng về việc chó mẹ sẽ nằm lên chó con nhé. Cũng như con người chó mẹ rất nhạy cảm với con mình nên chăm sóc tốt. Ngoài ra, bạn cũng chú ý để sắp xếp giúp chó mẹ và chó con nằm được thoải mái hơn.
  • Dụng cụ đựng đồ ăn: Trong thời gian chờ mở mắt thì sữa chó mẹ là thức ăn duy nhất của của chó con. Nhưng sau khi mở mắt thì bạn có thể cho chó con ăn dặm. Vì vậy, bạn cũng nên chú ý đến vệ sinh các dụng cụ đựng đồ ăn cho chó nhé.
  • Vệ sinh chuồng chó: Chó con mới sinh hay chó mẹ mới đẻ cũng cần được chăm sóc trong môi trường sạch sẽ. Vì vậy, chăm sóc khi chó chưa mở mắt là nên vệ sinh sạch sẽ chuồng chó cũng như không gian xung quanh. Đảm bảo một môi trường sạch sẽ và thoáng mát nhất. 
  • Nhiệt độ trong chuồng chó: Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của chó con. Tốt nhất là tùy theo thời tiết mà bạn nên có sự điều chỉnh nhất định. Nếu mùa lạnh thì nên che chắn để đảm bảo được giữ ấm. Còn nếu là mùa hè thì nên có thêm các phương pháp làm dịu nhiệt độ nhé. 

Như vậy, vấn đề chó con mấy ngày mở mắt đã được giải đáp qua bài viết này. Nhìn ngắm một chú cún con mới sinh ra cũng vô cùng hạnh phúc. Và bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ để chăm sóc kỹ những chú cún con mới sinh để chúng được phát triển tốt nhất nhé. Hy vọng Petboss đã đem lại những kiến thức bổ ích cho Sen, nếu có thắc mắc gì hãy bình luận ngay bên dưới bài viết nhé!

  • Đọc thêm bài viết liên quan về
  • Chó con

Bài viết liên quan

Bình luận của khách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài Viết Mới Nhất

Bài viết hot nhất

THEO DÕI PETBOSS

3,600Thành viênThích

CHUYÊN MỤC BÀI VIẾT